Thứ Hai, 15/08/2011 - 00:39

Phim về Áo dài Việt Nam gây ấn tượng với chính khách Úc
(Dân trí) - Thị trưởng Thành Phố Brisbane - ngài Graham Quirk đã đặc biệt ấn tượng với chiếc áo dài khi tham gia đêm hội văn hóa “Chào Việt Nam!” (Good Evening Vietnam!) diễn ra tại Nhà hát Gardens - ĐH Công Nghệ Queensland - Úc.

Ngày 11/8/2011, Đêm hi văn hóa “Chào Vit Nam!” (Good Evening Vietnam!) đã din ra thành công ti Nhà Hát Gardens - Trường Đi Hc Công Ngh Queensland (Queensland University of Technology - QUT), Australia, vi s tham d ca gn 200 quan khách và du hc sinh, đc bit vi s tham dự của thị trưởng Thành Ph Brisbane - ngài Graham Quirk.

“Chào Vi
t Nam!” là mt s kin nhm qung bá văn hóa Vit Nam đến bn bè quc tế - thông qua hình nh ca tà áo dài và chiếc nón lá. Đim nhn trong chương trình là phn công chiếu ra mt b phim “Brisbane, my lover” (Brisbane, người tình ca tôi) được đo din bi Trung Nghĩa, kch bn Ngc Hân vi s h tr ca tham gia din xut ca hơn 60 du hc sinh Vit Nam ti Brisbane.

Màn múa áo dài và nón trong buổi công chiếu

Bộ phim tài liu ngn “Brisbane, my lover” là câu chuyn tht ca các du hc sinh Vit Nam ti Australia nói chung và ti Brisbane nói riêng được th hin qua li k xúc tích, chân tht và đy tình cm ca Ngc Hân, cô sinh viên Trường Đi hc Công ngh Queensland và là Đi s sinh viên quc tế ca Thành ph Brisbane.

Qua b phim, Ngc Hân cho biết trong thi gian đu nhiu bn tr vn cm thy ht hng nơi x l quê người, Thế ri, các du hc sinh Vit Nam đã làm nên điu kỳ diu cho chính h - qung bá văn hóa Vit thông qua hình nh ca chiếc áo dài. Xuyên sut trong phim là hình nh tuyt vi ca chiếc áo dài, lúc thì e p như n cười ca các cô thiếu n, lúc li năng đng trong vòng vây ca bn bè quc tế - minh chng cho s giao thoa đông tây rõ rt. Như chính cái cách nng nhit mà người bn x đã chào đón các du hc sinh Vit Nam, các bn tr đã tht s yêu mến thành ph này bng mt tình yêu tht mc mc và hết sc t nhiên.

Trong khi đó, nh
ng cnh quay ca Trung Nghĩa thuyết phc người xem bng nhng hình nh tuyt đp ca thành ph Brisbane và nét quyến rũ ca tà áo dài Vit và đón nhn nhng tràng pháo tay tán thưởng trong sut phn chiếu phim.
 

Ngài thị trưởng nhận bộ phim từ tay Trung Nghĩa

"Tôi rt tâm đc vi câu chuyn mà Ngc Hân thut trong phim, t chuyn ngày đu đt chân đến nước Úc đy xa l và b ng như bao hc sinh khác cho đến khi tht s hoà nhp và yêu mến thành ph Brisbane. Đc bit, đng lc quan trng nht đ tôi thc hin b phim này là cách mà các du hc sinh Vit Nam đã n lc qung bá nét văn hoá truyn thng Vit Nam thông qua tà áo dài trên đt Úc" - nhà báo Trung Nghĩa, người sn xut b phim tài liu dài 20 phút vi mc đích phi li nhun này cho biết.

S hin din ca ngài Graham Quirk là mt vinh d bt ng cho các du hc sinh Vit Nam ti Brisbane bi đây là ln đu tiên k t khi nhm chc Ngài Graham Quirk tham d mt hot đng do Sinh Viên quc tế t chc ti Brisbane.

Ngài Graham Quirk sau khi th
ưởng thc toàn b chương trình đã phát biu khen ngi b phim "hoàn thành rt tt" và giúp ông hiu rõ và cm nhn v đp ca tà áo dài Vit – mt trang phc “va sang trng li va duyên dáng” như li ông nói. 

Ngọc Hân, ngài thị trưởng Graham Quirk và Trung Nghĩa

Ngài Th Trưởng cũng vô cùng thích thú khi nghe Ngc Hân gii thiu chiếc nón lá đa chc năng: đi nng tuyt vi mà đi mưa cũng được. Bui sáng các bà các cô đi ch mua mt ít rau qu cũng có th đng trong nón lá mang v. Mùa hè oi bc thì ly nón lá làm chiếc qut t nhiên. T bao đi nay, nón lá và áo dài đã làm nên mt nét duyên không ln vào đâu được ca dân tc Vit Nam.

Giáo s
ư Ken Bowman, Hiu phó Trường ĐH K thut Queensland cũng khen ngi: “B phim “Brisbane, my lover” đã giúp chúng tôi hiu hơn v áo dài và truyn thng văn hoá ca VN. Tôi đã tng cm thy rt vinh d khi đến thăm VN trước đây cũng như tr li nhiu ln đt nước các bn”.

Phan Lê