Thứ Hai, 10/10/2011 - 11:12

Bi hài chuyện quét vét gái bán dâm
Sau động tác hất tay rất nhanh vật gì đó vào miệng, đối tượng nằm thẳng ra ghế, ôm bụng vật vã, đập đầu chan chát vào thành ghế. Vào bệnh viện cấp cứu, chiếu chụp, hiện rõ trong ruột đối tượng dị vật hình răng cưa, trông giống hệt nửa chiếc dao lam bị bẻ gãy…

Đây chỉ là một trong vô số màn “kịch” mà gái mại dâm áp dụng để đối phó với lực lượng chức năng nhằm tránh bị đưa đi trung tâm xã hội.

 


Một điểm tụ tập của gái mại dâm công cộng

“Bước tiến” của gái mại dâm

 

Trong những loại tệ nạn xã hội đã và đang hoạt động tại địa bàn Hà Nội, có thể thấy, “nạn” gái bán dâm hoạt động lang thang, lưu động chiếm nhiều “kỷ lục” nhất. Đó là kỷ lục về việc rút ngắn số tụ điểm gái mại dâm hoạt động (từ năm 2008 có 27 tụ điểm; đến nay còn chưa đến 10 tụ điểm); kỷ lục về số gái mại dâm bị quét vét, thu gom mỗi năm (từ 300-500 trường hợp); và nhất là “kỷ lục” về những thủ đoạn đối phó với lực lượng chức năng của loại đối tượng này.

 

Kể với Trung tá Nguyễn Tiến Thám - Đội phó Đội Trật tự xã hội - Phòng CSTT CATP Hà Nội chuyện một đối tượng bán dâm lang thang bị CAP Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng thu gom về trụ sở CAP bỗng quay ra… giả chết, Trung tá Thám không hề tỏ ra bất ngờ: “Bổn cũ soạn lại của của mấy cô nàng thôi. Anh em trong Đội gặp nhiều rồi, nên nếu biết là cán bộ của Đội xử lý, đố đối tượng nào dám “giở trò”.

 

Đấy là với những người “kinh nghiệm đầy mình” như Trung tá Thám cũng như CBCS Đội Trật tự xã hội thì quen, còn với những địa bàn đang phải “sống chung” với tệ nạn mại dâm công cộng, nhất là cấp phường, thì những tiểu xảo, thủ đoạn của gái bán dâm công cộng xem ra đôi lúc vẫn… đắc dụng. Trong khoảng 5 năm trở lại đây, bên cạnh việc bị thu hẹp, quây quét mạnh địa bàn hoạt động, gái mại dâm lưu động cũng giảm về số lượng, nhưng thủ đoạn, phương thức tinh vi hơn trước rất nhiều. Nếu như trước kia, cứ ra mạn mấy con phố Phạm Ngũ Lão, vườn hoa Pasteur, đường Phạm Văn Đồng, dốc Bác Cổ… bắt gặp “em” nào ăn mặc mát mẻ lại đứng lấp ló sau gốc cây, đích thị làm nghề “đi khách”. Giờ, gái mại dâm công cộng đi xe máy, thậm chí xe ga đắt tiền (nhiều cô đi thuê xe), sử dụng điện thoại di động nhoay nhoáy. Có điều, điện thoại di động không phải chỉ để liên lạc, bắt khách, mà phần lớn để báo động cho nhau biết có lực lượng chức năng đang kiểm tra ở địa điểm nào. “Có đợt anh em đi làm ở đường Trần Thánh Tông, kế hoạch sẽ quét một lượt lên dốc Bác Cổ. Nhưng đến chân dốc thì không còn một bóng. Họ thông tin qua điện thoại, giục nhau trốn hết”, Trung tá Tuấn - Đội Trật tự xã hội kể…

 

Những màn kịch đối phó

 

Không riêng Hà Nội, đến bất cứ địa phương nào có hoạt động của gái mại dâm công cộng, nhiều người có lẽ thắc mắc: “Gái đứng nhan nhản thế, sao không thấy bị bắt?”. Xin thưa, đưa người - gái bán dâm - về trụ sở cơ quan chức năng thì dễ; nhưng chứng minh và xử lý được đó là gái bán dâm, cực khó. Hầu như chẳng cô nào khi bị đưa về làm việc lại ngoan ngoãn nhận ngay: “Em là gái bán dâm”. Vì nếu hoạt động mại dâm, tùy theo nhân thân, nơi cư trú, đối tượng sẽ bị đưa vào trung tâm giáo dục, phục hồi nhân phẩm. Thời gian ở các trung tâm này tối thiểu 2 năm, còn trường hợp có bệnh, phải 4 năm mới được về cộng đồng. Thế là tâm tâm niệm niệm của 100% gái mại dâm hoạt động lưu động khi bị đưa về trụ sở cơ quan chức năng, đều tìm cách đối phó. Việc đối phó được thực hiện ngay những giờ, phút đầu tiên bị giữ, cũng là khoảng thời gian lực lượng chức năng lập biên bản, xem xét có hay không đưa trường hợp đó đi trung tâm giáo dục.

 

Một trong những thủ đoạn “kinh điển” và liều lĩnh mà đối tượng bán dâm thực hiện là màn nuốt dao lam. Dạng này rơi nhiều vào đối tượng bán dâm kiêm nghiện ma túy, trong người vốn lúc nào cũng mang dao lam để chia “hàng”. Con dao lam được bẻ đôi, hoặc bẻ 1/4, bọc vào giấy. Sau khi bị đưa về lập hồ sơ, đối tượng sẽ tìm cách nuốt phần dao lam này, rồi ôm bụng và dọa… sắp chết. Cán bộ chức năng buộc phải gọi xe cấp cứu đưa đối tượng vào bệnh viện để kiểm tra và xử lý dị vật. Trong khoảng thời gian ấy, chỉ cần cán bộ trông giữ “lỏng” vài tích tắc, đối tượng sẽ tìm cách trốn. “Tiếp thu” kinh nghiệm quái quỷ này, nhiều gái mại dâm học theo, nhưng thay vì nuốt dao lam, có đối tượng lại thủ sẵn mảnh giấy bạc kẹo cao su và nuốt. Khi chiếu chụp lên, trong phim cũng thể hiện dị vật hình răng cưa, trông rất giống dao lam. Với dị vật này, đối tượng có thể tự bài tiết ra ngoài. Tuy nhiên nếu cán bộ chức năng không “tỉnh”, chắc sẽ mắc bẫy ngay.

 

Một kiểu đối phó công nhiên nhất hay được đối tượng áp dụng, là mang theo máu cá hoặc tiết lợn để sẵn sàng bôi khắp người, tự nhận bị HIV nhằm tránh bị thu gom. Thủ đoạn này cũng bắt nguồn từ những đối tượng nhiễm HIV thật. Khi đã nhiễm căn bệnh thế kỷ, đối tượng thường kéo theo nhiều bệnh khác, như lao phổi, trụy tim. Trong tình huống ấy, nếu không có ma túy, đối tượng sẽ hạ huyết áp và bất tỉnh, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng. Nhiều địa bàn đã gặp phải những trường hợp này, và khá lúng túng trong công tác xử lý. Tuy nhiên, khi gặp cán bộ có kinh nghiệm, đối tượng nào vờ vịt sẽ lộ tẩy ngay.

 

… Dự kiến trong tháng 10 này, sẽ có 3 địa bàn ở Hà Nội được rút khỏi danh sách tồn tại tụ điểm phức tạp về hoạt động mại dâm công cộng. Đó là kết quả xứng đáng cho những nỗ lực, cố gắng của các ngành, các lực lượng chức năng, trong đó chủ công là những chiến sỹ công an. Song một điều có thể thấy, không đơn giản để giải quyết sớm, triệt để loại tệ nạn này. Bởi, nó là loại tầm gửi ngoài ý muốn vào đời sống xã hội, và tồn tại bằng những mánh khóe, thủ đoạn bất chấp đạo đức.

 

Theo Hoàng Quân

 An ninh Thủ đô