Triều Tiên "nhắm tên lửa, pháo binh vào Mỹ"

Thứ Ba, 26/03/2013 16:09

(NLĐO) – Triều Tiên vừa ra lệnh sẵn sàng chiến đấu đối với các đơn vị tên lửa và pháo binh nhằm vào các mục tiêu quân sự ở nước Mỹ và các căn cứ tại Guam, Hawaii.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), Bộ Tư lệnh tối cao quân đội nước này yêu cầu “mọi binh chủng pháo binh, bao gồm cả các đơn vị tên lửa chiến lược và pháo binh tầm xa trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cấp độ A”.
 
Tuyên bố trên được công bố cùng một loạt hình ảnh của các cuộc tập trận quân sự. Những bức ảnh cho thấy quân đội Triều Tiên sử dụng tàu đệm khí trong cuộc diễn tập tấn công trên biển, còn các đợt diễn tập pháo binh lại sử dụng hệ thống phóng tên lửa liên tục.
 
Động thái mới nhất của Triều Tiên được cho là nhằm đáp trả việc Mỹ và Hàn Quốc ký hiệp ước phản ứng chung trong trường hợp Bình Nhưỡng có hành động khiêu khích dù là nhỏ nhất.
 
Trong các đợt diễn tập, pháo binh Triều Tiên sử dụng cả hệ thống phóng tên lửa liên tục. Ảnh: KCNA


Động thái mới nhất của Triều Tiên được cho là nhằm đáp trả
việc Mỹ và Hàn Quốc ký hiệp ước phản ứng chung. Ảnh: KCNA

Hiện các cơ sở quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc và Nhật Bản đang trong tình trạng bị đe dọa cao. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin ra lệnh cho lực lượng quân đội luôn ở trong tình trạng báo động cao, sẵn sàng đáp trả bất kỳ hành động tấn công nào từ Triều Tiên.
 
Các chuyên gia nhận định Hawaii và Guam đều nằm ngoài tầm bắn của tên lửa Triều Tiên. Ngoài ra, họ cũng cho rằng Bình Nhưỡng phải mất vài năm nữa mới phát triển được tên lửa liên lục địa có thể tấn công lục địa của Mỹ. Cách đây không lâu, Triều Tiên đã đưa ra lời đe dọa về việc sẽ tấn công hạt nhân nhằm vào căn cứ quân sự của Mỹ ở Guam và Okinawa – Nhật Bản.
 
Các chuyên gia nhận định Hawaii và Guam đều nằm ngoài tầm bắn của tên lửa Triều Tiên. Ảnh: KCNA
 
Triều Tiên từng đưa ra lời đe dọa về việc sẽ tấn công hạt nhân nhằm vào căn cứ quân sự của Mỹ. Ảnh: KCNA

Trong bài diễn văn kỉ niệm 3 năm vụ chìm tàu hải quân Cheonan khiến 46 binh sĩ Hàn Quốc thiệt mạng, Tổng thống Park Geun-hye hôm 26-3 kêu gọi Triều Tiên thay đổi thái độ trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục leo thang trên bán đảo. 
 
“Đối với Bình Nhưỡng, con đường sống duy nhất vào lúc này là ngừng khiêu khích, từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa, trở thành thành viên có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế” - Tổng thống Park phát biểu. Bà cho rằng Triều Tiên vẫn là mối đe dọa đối với an ninh Hàn Quốc, nhất là sau vụ thử tên lửa lần 3 và vụ phóng tên lửa hồi tháng 12-2012.
H.Bình (Theo Yonhap, Sky News, CNN)
[Quay lại]