Cập nhật lúc 07:44, 28/03/2013

Tướng Ngọ: "Không phạt xe không chính chủ, đội mũ rởm"

(ĐVO) - Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ khẳng định người đi xe không chính chủ chỉ bị phạt khi phương tiện bị tạm giữ, vi phạm hình sự, đồng thời cũng không phạt người đội mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng


Đầy đủ giấy tờ, không lo bị phạt

Theo Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Bộ Công an chưa bao giờ dùng từ xe “chính chủ” và chưa bao giờ nói rằng chỉ người có tên trong giấy đăng ký mới được điều khiển phương tiện đó.
 
“Nếu người điều khiển phương tiện có đầy đủ giấy tờ theo quy định, CSGT không được quyền hỏi người dân về việc không chính chủ. Việc xử phạt chỉ thực hiện khi phương tiện đó bị tạm giữ, vi phạm hình sự”, ông Ngọ nêu rõ.
 
Việc quy định bắt buộc phải chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định hướng tới mục tiêu đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, trách nhiệm của các bên khi mua bán, trao tặng, tránh những tranh chấp dân sự.

 

CSGT không được quyền hỏi người dân về việc không chính chủ nếu có đủ giấy tờ theo quy định. Ảnh: Lê Hiếu.
CSGT không được quyền hỏi người dân về việc không chính chủ nếu có đủ giấy tờ theo quy định. Ảnh: Lê Hiếu.

Trả lời báo chí trong ngày 19/3, Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ - đường sắt (Bộ Công an) cho biết: Việc xử phạt hành vi không chuyển quyền sở hữu phương tiện sẽ được thực hiện nghiêm túc kể từ ngày 15/4/2013.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên khẳng định: "Quan điểm của Bộ Công an là vẫn sẽ xử phạt nghiêm những xe không sang tên đổi chủ".
 
Bộ Giao thông Vận tải cũng rút phạt “xe không chính chủ”
 
Vụ phó ATGT (Bộ GTVT) Lê Minh Châu cũng vừa khẳng định: “Khi chúng tôi lấy ý kiến người dân, đa số không đồng thuận việc xử phạt phương tiện chưa sang tên đổi chủ. Do đó, tôi đề nghị không đưa quy định xử phạt vào dự thảo lần 3. Việc phạt không đóng phí bảo trì đường bộ, cũng đề xuất không đưa vào dự thảo mà nên chuyển sang lĩnh vực chuyên ngành thuộc Bộ Tài chính. Còn việc xử phạt MBH, cần căn cứ có đầy đủ 3 lớp cấu tạo...”.
 
Đồng quan điểm này, Vụ trưởng Pháp chế (Bộ GTVT) Trịnh Minh Hiền cho rằng, hành vi không sang tên đổi chủ là vi phạm Luật Giao thông Đường bộ, nhưng hệ thống văn bản chưa chuẩn nên tạm thời chưa đưa vào dự thảo xử phạt.
 
Không phạt người đội mũ bảo hiểm “dỏm”
 
Theo Trung tướng Phạm Quý Ngọ, theo quy định hiện hành, lực lượng CSGT khi thực thi nhiệm vụ chỉ xử phạt liên quan đến mũ bảo hiểm gồm không đội mũ; đội mũ nhưng không cài quai đúng quy cách; chưa có quy định nào xử phạt việc đội mũ không đảm bảo chất lượng, quy chuẩn.
 
Do liên quan đến tính mạng, sức khỏe của người dân, Bộ Công an nhận thấy việc lập quy chuẩn để phân biệt với các loại mũ không phải là mũ bảo hiểm dùng khi đi mô tô, xe máy là hướng đi đúng.
 
“Tuy nhiên, việc phân biệt này chỉ để xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, buôn bán mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng, bảo vệ quyền lợi nhà sản xuất, người tiêu dùng; hướng dẫn, tuyên truyền cho người dân mua mũ bảo hiểm đạt chuẩn để tự bảo vệ tính mạng, sức khỏe của mình. Khi đã có quy định, người tham gia không chấp hành đúng quy tắc cần phải xử lý”, ông Ngọ cho biết.
 
Liên quan đến quản lý chất lượng, kinh doanh mũ bảo hiểm, với trách nhiệm của mình, Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát kinh tế phối hợp cùng các bộ, ngành, Ban chỉ đạo 127/TW điều tra các vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả liên quan đến mũ bảo hiểm.
 
Long Việt (Tổng hợp theo infonet)
;
.