Cảnh giác cao độ với nạn cướp giật hoành hành

Thứ bảy 30/03/2013 06:35
(GDVN) -Thời gian gần đây những vụ cướp giật trắng trợn xảy ra liên tục trên các địa bàn của cả nước, xông vào nhà cướp iphone - ipad, giật dây chuyền ngay trên đường…tất cả những vụ việc đều khiến rất nhiều người có cảm giác hoang mang và lo sợ.
Trong cuộc sống hiện nay vấn nạn trộm cắp len lỏi trong những hoạt động hàng ngày của mỗi người, dù đi trên đường, hay ở nhà, chỗ đông người cũng như chỗ vắng vẻ. Những tên cướp giật xuất hiện ở mọi lúc, mọi nơi, lợi dụng sơ hở của mọi người mà hành nghề một cách 'điêu luyện'.

Những tên trộm này không chỉ riêng là con trai mà ngay cả những cô gái cũng có thể  là dân “nữ quái”  chuyên nghiệp. Chúng hóa trang, ăn mặc rất lịch sự mà chúng ta không hay biết.

Chị Thu Lan ( Cầu Giấy – Hà Nội) chia sẻ: “Xã hội bây giờ đi ra đường một mình là thấy lo sợ và cảnh giác, thậm trí tiền để ở trong người đấy còn lo mất lúc nào không biết. Mỗi lần bắt gặp cảnh tượng cướp , giật đồ là lại “thót tim” lúc nào cũng phải đề phòng nơm nớp  suy nghĩ trong đầu”.

“Có lần tôi đi đường mở điện thoại ra xem bản đồ, vừa lấy ở trong túi áo ra, chớp nhoáng một cái có chiếc xe máy phóng vụt qua giật mất, tôi đuổi theo chúng đến tận nơi thì chúng cãi bay cãi biến còn mang dao ra để dọa tôi. Coi như của đi thay người chứ giằng co với bọn chúng đến lúc mình chỉ thiệt thân”: Tâm sự của Anh Minh Đức ( Nghĩa Tân – Hà Nội).

Đặc biệt trong thời tiết ngày hè, thời tiết nóng nực, oi bức luôn khiến cho mọi người cảm thấy khó chịu, nên việc mặc thoáng mát hơn so với mùa đông là chuyện hiển nhiên diễn ra hàng ngày. Nhưng lợi dụng điều này mà bọn trộm cướp lộng hành hơn.

Ảnh minh họa. Nguồn : Internet

Chia sẻ thêm thông tin bạn Ngọc Linh – sinh viên Đại học Hà Nội cho biết. Hôm trước mình đi bộ từ nhà ra ngõ gốc đề đoạn đường Minh Khai chợt một chiếc máy lướt xoẹt qua người rất nhanh. Lúc đấy do quá bất ngờ nên mình chưa kịp định thần gì cả thì người lái chiếc xe máy đã phóng đi vội được một quãng rồi.

Đặc điểm là con gái, ăn mặc rất sành điệu, tóc thì nhuộm vàng, đi xe tay ga rất lịch sự. Mình mới giật thột sờ lên cổ thì thấy dây chuyền đã không còn. Vừa mất của mà chẳng biết kêu ai. Đúng là  bây giờ cướp giật xảy ra như cơm bữa mà không lường trước được điều gì.

Cướp giật bây giờ càng ngày càng trắng trợn, nếu không đề phòng thì có ngày tiền mất tật mang. Vừa mất của lại còn mang họa vào thân. “Mình nhớ hôm đó đi đến đoạn Mỹ đình, đang đi bình thường bỗng có một xe máy một nam, một nữ đi qua giật phăng ngay cái túi mình đeo trên vai, phóng xe, mình chạy theo nó vào sâu trong đoạn mễ trì.

Thấy nó ngồi quán nước với chiếc túi, mình có chạy ra đòi nó trả. Nó không những không trả còn cãi là nhặt được ở đống rác gần đó, thấy đẹp nên mang cho bác bán nước. Mở túi ra trong đúng là sách và ví tiền, nhưng chỉ còn ví rỗng,  giấy tờ và điện thoại cũng không thấy. Mình vừa ức vừa khóc, nó quay ra tát mình còn đánh mình nữa rồi phóng xe đi. Mấy người gần đó cũng không giám ra mặt giúp”.

Bên cạnh đó sinh viên và các bạn trẻ hiện nay cũng phải nâng cao tính cẩn trọng hơn, nhiều khi đi xe bus đông người chen chúc lẫn nhau chúng rạch túi lấy lúc nào không hay. Vừa mất của vừa không có đồ để dùng. Bố mẹ ở quê thì vất vả lại chạy vạy chỗ nọ chỗ kia để gửi cho con.

Vậy nên mới thấy đi đâu mọi người cũng phải cảnh giác, cứ  hở ra cái gì là mất cái đó, thậm trí bắt được tận tay cũng không thể làm gì chúng. Đặc biệt các bạn nữ phải cảnh giác đến cao độ, không nên đeo túi sách ở sườn hay vai, nhiều khi rất nguy hiểm. Không cẩn thận khi chúng giật đồ còn đẩy mình ngã xe rồi lại mang thương tích đầy mình.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: [email protected] hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi

T.L