VĂN HÓA

Bầu chọn Quốc phục, Quốc hoa và Quốc tửu

18/01/2011 13:58

Lễ hội hoa Xuân và đồ uống Tết năm 2011 do Bộ VH,TT&DL tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 25 - 30/1 tại Trung tâm Triển lãm VHNT VN (số 2 Hoa Lư, Hà Nội). Lễ hội năm nay sẽ triển lãm và lấy ý kiến nhân dân để bầu chọn Quốc phục, Quốc hoa và Quốc tửu VN.

Về Quốc hoa, từ ngày 21/4/2010, Bộ VH,TT&DL đã thành lập Ban chỉ đạo và Ban Biên soạn đề án Quốc hoa Việt Nam. Tháng 6/2010 - Hội thảo về Quốc hoa đã được tổ chức và nhiều người dân VN đã rất vui mừng, nhiệt tình tham gia đóng góp ý kiến về vấn đề này.

Hoa sen vẫn là ứng viên cao nhất!

Kết quả thăm dò ý kiến lựa chọn Quốc hoa qua mạng internet được thống kê như sau: Hoa sen: 40,3%, hoa mai: 33,6%, hoa đào: 8,2%, cây tre: 9,5%, hoa lan: 0,6%, hoa gạo: 0,6%, hoa quỳnh: 0,6%, hoa ban: 1,2%, hoa cau: 1,8%, hoa súng: 0,6%... và cho đến lúc này, hoa sen vẫn là ứng viên có số phiếu cao nhất.

Hoa sen là ứng cử viên "nặng ký" cho Quốc hoa VN. 
Trên cơ sở đó, triển lãm, để tiếp tục lấy ý kiến nhân dân về Quốc hoa, BTC thông qua hoạt động trưng bày, giới thiệu trực quan sẽ đưa hoa sen là đề cử của “Quốc hoa” Việt Nam. Triển lãm về hoa sen được trưng bày với nhiều nội dung phong phú: Hoa sen trong tâm linh văn hóa trong đó thể hiện sen trong nghi lễ thờ cúng, tạo dựng khu kiến trúc chùa Một Cột - Liên hoa đài tại khu vực trung tâm. Hoa sen trong mỹ thuật truyền thống người Việt: trưng bày các biểu tượng hoa sen trên cổ vật Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử Lý, Trần, Lê, Nguyễn (do Trung tâm UNESCO nghiên cứu và bảo tồn cổ vật Việt Nam cung cấp).

Công bố kết quả bình chọn Quốc hoa

Trong khuôn khổ của triển lãm, đêm hội Hồn sen Việt sẽ diễn ra lúc 20h00 ngày 29/1, dự kiến truyền hình trực tiếp trên sóng Đài TH VN. Trong chương trình này sẽ công bố kết quả bình chọn “Quốc hoa” và phát động tiếp tục bình chọn Quốc tửu  và Quốc phục Việt Nam.

 
Bên cạnh đó là triển lãm ảnh Sen Việt, gồm 80 bức ảnh, qua góc nhìn của nghệ sĩ Trần Bích - TP.HCM, sẽ giới thiệu vẻ đẹp của sen, đời sen, duyên sen... Hoa sen còn được thể hiện qua qua tâm hồn và đôi bàn tay khéo léo của nghệ nhân, thợ thủ công với trưng bày các tác phẩm tiêu biểu có hình tượng sen: bộ đèn hoa sen bằng chất liệu mây, đài sen bằng chất liệu đá, chậu hoa sen bằng chất liệu vải... do các nghệ nhân cả nước thực hiện; Hoa sen với hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tạo dựng trong một không gian đẹp của nghệ thuật sắp đặt.

Ngoài ra, là khu trưng bày: hoa sen dưới góc nhìn của các họa sĩ đương đại, tạo dựng hồ sen, đầm sen, các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt từ hoa sen; giới thiệu về công dụng của sen trong văn hóa ẩm thực với các sản phẩm đã rất quen thuộc: trà sen, mứt sen, chè sen...

Khởi động chọn Quốc phục, Quốc tửu

Hướng tới triển khai xây dựng đề án lựa chọn Quốc phục Việt Nam, BTC triển lãm tập trung giới thiệu: Một số hình ảnh, tư liệu về triều phục các thời Lý - Trần - Lê. Trưng bày một số bộ trang phục, lễ phục vua quan triều Nguyễn. Hình ảnh, tư liệu về trang phục, lễ phục sử dụng tại Hội nghị APEC, ASEAN và Lễ hội đền Hùng.

Trên nền truyền thống, BTC sẽ tổ chức xây dựng đề án, tổ chức hội thảo, tổ chức thi thiết kế với sự tham gia của các nhà thiết kế, công ty thời trang, công ty dệt may...; thành lập Hội đồng Tuyển chọn, triển lãm lấy ý kiến nhân dân sau đó trình diễn và công bố.

Về Quốc tửu, BTC trưng bày các thương hiệu đạt giải rượu ngon tại các kỳ liên hoan tuyển chọn rượu liên tục trong 3 năm: 2007, 2008, 2009 của 2 dòng rượu công nghiệp và truyền thống. Đây là cơ sở để Bộ VH,TT&DL, Bộ Công thương, Hiệp hội Bia - rượu - nước giải khát Việt Nam tiếp tục hoàn thiện đề án, quy chế tuyển chọn, Hội đồng Thẩm định với sự tham gia của các cơ quan hữu quan để tuyển chọn “Quốc tửu” Việt Nam.

Hằng ngày tại Lễ hội, BTC sẽ tổ chức lấy ý kiến nhân dân thông qua mạng máy tính, website và phiếu bình chọn “Quốc phục”, “Quốc hoa” và “Quốc tửu”.

Hoài Thương (Thể thao Văn hóa)

  Viết thảo luận về bài báo
Share on Facebook Share on Facebook Share on Twitter Share on Google Share on Buzz   Print      Email   Chữ nhỏ | Chữ to
Mã xác nhận: loading...
 
  Xem kết quả

Tiêu điểm