BẠN ĐỌC / BẠN ĐỌC VIẾT

Đừng phán xét VN bằng tư tưởng "dạy đời" khi xuất ngoại 19/01/2011 17:52

(VTC News) - Quan điểm theo kiểu xuất ngoại nặng nề trong suy nghĩ của bạn (và rất nhiều người bạn của tôi): đi nước ngoài và nhìn nhận Việt Nam theo suy nghĩ của kẻ "bề trên", "dạy đời" khi so sánh Việt Nam và nước bạn.

Phản hồi từ bài viết:

» Những trò lố hay chuyện những người mới tập... giàu 
» Phản hồi: 2 góc nhìn về siêu xe và đại gia

Chuyện người ta giàu lên 1 cách chính đáng và tiêu tiền hoang phí có 2 cách để bình phẩm: kệ họ, coi đó là quyền của họ, hoặc phản cảm - khi đặt vào trong một cộng đồng dân Việt Nam thuộc nhóm nghèo trên thế giới, thì đúng là điều không nên cổ xúy.

Việt Nam đang có vẻ càng ngày càng phân hóa giàu nghèo, tư tưởng "thoát nghèo" và chơi trội có vẻ là phổ biến nên những chuyện như Trúc Quỳnh kể là không ít. Tuy nhiên, các bạn cần nhìn nhận ra rằng, những người giàu lên một cách chân chính bằng mồ hôi, trí tuệ đổ ra rất ít có tư tưởng trên, còn những người giàu lên ngoài cách đó thì thường họ coi thường đồng tiền, đáng tiếc là ở xã hội Việt  Nam ta loại thứ 2 cũng rất nhiều.

Tôi không đồng tình với Trúc Quỳnh những điểm sau:

1. Tỷ lệ những người có thể "chơi" những biệt thự hoặc nhà phố bạc tỷ ở Việt Nam rất ít hoặc khi hỏi không trả lời được là không đúng. Tôi thấy ở các thành phố lớn, đa phần dân thành phố (khoảng trên 50%) có thể có được.
 
2. Quan điểm theo kiểu xuất ngoại nặng nề trong suy nghĩ của bạn (và rất nhiều người bạn của tôi): đi nước ngoài và nhìn nhận Việt Nam theo suy nghĩ của kẻ "bề trên", "dạy đời" khi so sánh Việt Nam và họ.

Tôi cho rằng điều này chẳng giúp ích gì cho sự phát triển xã hội Việt Nam. Những thông tin bạn nhìn nhận từ các nước Bắc Âu có vẻ quá chu toàn, vậy tôi hỏi bạn, Đan Mạch hằng năm tài trợ cho các nước nghèo bằng bao nhiêu phần trăm GDP của chính họ?

Dân châu Âu cũng không thiếu kẻ tỏ ra "bịnh hoạn" trong cách tiêu xài (siêu xe, biệt thự, quà cáp cho tình nhân 1 chiếc nhẫn hàng chục, hàng trăm ngàn USD...), dễ thấy nhất là nhóm người được gọi là "sao" vẫn xuất hiện hàng ngày trên báo chí, thử hỏi họ có suy nghĩ được như bạn - trích bớt 1 ít tiền đó ra làm từ thiện cho các nước nghèo - hay không? Tại sao châu Âu cũng có những nước khủng hoảng rơi và rơi vào khả năng cận nghèo như Hy Lạp, Ailen...?

Nói tóm lại: dân Việt Nam còn nghèo thiệt, tư tưởng ấu trĩ của những kẻ phất lên là điều dễ hiểu, nhưng đừng có nói rằng những dân giàu như châu Âu người ta hành xử thế này, thế kia như cách bạn đã nói. Ở đâu cũng có kẻ này, kẻ kia!

NHC


 Diễn đàn:

Bạn ủng hộ hay phản đối ý kiến trên? Bạn có cho rằng chi tiêu kiểu "đại gia" là không phù hợp, hay thậm chí là lố bịch trong hoàn cảnh mặt bằng chung người Việt hiện nay? Hay việc chi tiêu đó nằm trong quyền hưởng thụ chính đáng của những người bỏ công sức làm ra đồng tiền?

Hãy chia sẻ quan điểm của bạn qua ô thảo luận cuối bài, hoặc mail về
[email protected]. Trân trọng!

Bình thường! (20/01/2011 12:56)

Người ta giàu thì người ta hưởng thụ thôi. Xin hỏi mục tiêu sống và kiếm tiền của bạn Trúc Quỳnh là gì? Để mình và gia đình có cuộc sống sung túc hay để làm từ thiện. Hài lắm. Còn về từ thiện thì tuỳ mỗi người thôi chứ không cần giàu nghèo. Sao bạn biết được những người giàu sống cuộc sống hưởng thụ đó có làm từ thiện không mà đi phán xét như vậy.

(Shiva)


Đúng - nên ủng hộ! (20/01/2011 09:33)

Một chuyện rất đơn giản cái chuyện ăn ở Hn: Khác nhau rất nhiều: Người nghèo, người trung bình, người giàu, người cực giàu... khác nhau rất xa, song ăn thì ai cũng phải vậy. Rồi cái sự sống, chết... của những tầng lớp này cũng khác nhau rất xa. Không thể có bình luận, so sánh... Cũng không thể mang chủ nghĩa AQ khi ra nước ngoài. Ta giàu ,ta nghèo... đã đến lúc không phải xin ai? Mọi vấn đề KT & XH cơ bản là những hợp đồng hai bên cùng có lợi, có thể lợi ít hoặc nhiều.

(Đinh Khắc Bình)


Quyền của mỗi người (20/01/2011 08:09)

Mọi người làm giàu 1 cách chính đáng đều có quyền tiêu xài đồng tiền họ kiếm được, tôi mà giàu như họ tôi cũng y chang như vậy. Làm không được như người ta bày đặt có ý kiến này ý kiến nọ.

(ChunLi)


  Viết thảo luận về bài báo