Thứ Ba, 18/01/2011 - 08:48

Giăng điện sưởi ấm cho những gốc đào tiền triệu
(Dân trí) - Rét đậm trên toàn miền Bắc khiến hầu hết các vườn đào bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đứng trước tình trạng mất mùa đào Tết, nhiều chủ vườn đã giăng bóng điện sưởi ấm cho những cành đào hứa hẹn có thể bán với giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng.


Gốc đào này thời điểm hiện tại có giá 10 triệu đồng đang được sưởi ấm bằng điện, để có thể cho ra hoa đúng độ. (Ảnh: H.Ngân)
 
Mọi năm cứ vào dịp này, làng đào Nhật Tân (Hà Nội) đã tấp nập khách ra vào chọn mua đào. Nhưng năm nay "bói" mãi chẳng thấy vị khách nào tới, do thời tiết quát rét, đào chưa thể ra nụ, nẩy mầm. Nhìn những luống đào chỏng chơ thân, cành khô khốc, anh Tiến - chủ một vườn đào Nhật Tân - bần thần nói: "Ông trời không cho ăn thì cũng đành chịu!".

Theo anh Sơn - một chủ vườn đào khác - giải thích, sở dĩ giá đào năm nay cao hơn nhiều lần so với năm ngoái là bởi vào thời điểm hãm, chăm sóc cho đào nở đúng độ lại gặp thời tiết rét đậm kéo dài khiến cho hầu hết các gốc đào đều trở thành “đào mù”, không thể ra nụ, nở hoa; hoặc có nụ hoa thì cũng không đủ khoe sắc đẹp như mọi năm thời tiết thuận lợi.

Anh Sơn cho biết thêm, “đào mù” năm nay phải chiếm tới 50 - 70% số đào trong vườn, vì thế “bói” ra được một cây đào đẹp là điều rất may mắn cho cả chủ vườn đào lẫn người mua. Nhiều hộ trồng đào đành vớt vát bằng cách giăng điện thắp sáng để sưởi ấm cho đào nở đúng độ với hy vọng sẽ bán được với giá cao.

Dạo một vòng trên đường Lạc Long Quân, khu vực thường được xem là nơi tập kết bày bán đào, quất sớm nhất tại Hà Nội. Đào thế (đào thông) giá khoảng 4-10 triệu đồng/gốc. Đào gốc rừng từ 7-20 triệu đồng tùy vào cây. Theo một chủ hàng, giá đào năm nay vào thời điểm hiện tại đã cao hơn năm ngoái khoảng 40-50%. Đào cành, đào lùm, đào cành có tăng nhưng không nhiều, giá khoảng tối đa khoảng 400-500 nghìn/cây.
 
Một số hình ảnh chủ vườn giăng điện sưởi ấm cho đào chờ đón Tết Nguyên đán:
 

Thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài, điện được coi là nguồn năng lượng sưởi ấm duy nhất dành cho đào. (ảnh: H.Ngân) 
 

Rất hiếm những cây đào nhiều hoa và nụ như này. (ảnh: H.Ngân)
 

Liệu những bóng điện thắp sáng suốt ngày đêm này có giúp được các chủ vườn đào?
 

Những gốc đào được bày bán trên đường Lạc Long Quân. (ảnh: H.Ngân)
 

Những gốc đào có giá tối thiểu 4-5 triệu đồng "tịnh" khách đến mua. (ảnh: H.Ngân)
 

Một vị khách hiếm hoi (ảnh: H.Ngân)
 

Gốc đào này được rao bán với giá 20 triệu đồng ở thời điểm hiện tại... (ảnh: H.Ngân)
 

Mờ mịt nghiệp trồng đào! (ảnh: H.Ngân).
 
Hồng Ngân